Back to top

Thiết bị nhân bản SIM và ghép nhiều số thuê bao trên cùng 1 sim: Đồn thổi hay sự thật?

Hiện dư luận đang xôn xao về thiết bị nhân bản sim trên thị trường có thể nhân bản sim và ghép nhiều thuê bao điện thoại trên 1 sim.

Thông thường trên một simcard, cần có hai thông số để tạo nên 1 số thuê bao GSM là Ki và IMSI (International Mobile Subscribe Identity). Việc đọc thông số IMSI không khó lắm do lưu trên simcard, khó khăn nhất là việc đọc thông số Ki vì đó là một chuỗi ngẫu nhiên được mã hóa theo thuật toán A3/A8. Để thực hiện việc copy simcard, người ta sẽ sử dụng 1 phần mềm và 1 thiết bị gọi là Smart Card reader/write, thiết bị này có hai loại. Một loại kết nối với máy tính bằng cổng COM port và một loại kết nối với máy tính bằng cổng USB. Card reader sẽ có hai chế độ thực hiện việc quét dò tìm chuỗi Ki trong simcard, tốc độ thường và tốc độ nhanh tùy theo khả năng của sim (tần số xung clock của sim) mà có thể chạy ở tần số 3.578 hay 6 MHz. Nếu chạy ở tần số 3.578 thì thời gian dò tìm chỗi Ki mất khoảng 4-8 giờ tùy theo xác xuất ngẫu nhiên. Nếu chạy với tần số 6 MHz sẽ chỉ mất 2-4 giờ. (Theo Báo Thanh niên)

Sau khi báo chí đưa tin có thể dễ dàng mua được một đầu đọc có khả năng gộp 8 hay 16 số thuê bao điện thoại lên một sim trắng hoặc nhân bản sim, vấn đề này lập tức trở thành vấn đề “nóng” được đông đảo bạn đọc quan tâm. Để tìm hiểu rõ, chúng tôi đã trao đổi với các chuyên gia viễn thông có kinh nghiệm.

Có thể ghép nhiều số trên 1 sim nhưng phải cùng một mạng
Ông Phan Hữu Châu – Trưởng phòng Kĩ thuật của VinaPhone cho biết, trên lý thuyết có thể nhân bản sim nhưng khi đưa sim vào hoạt động thì mạng sẽ báo lỗi vì phát hiện ra thuê bao tại một thời điểm thực hiện cuộc gọi, nhưng lại ở hai vị trí khác nhau. “Chúng tôi đã thử copy một số thuê bao thành hai sim để thử nhưng dùng rất khó chịu và mạng đã báo lỗi. Thiết bị của Trung Quốc sản xuất có thể nhân bản được sim, nhưng khi sử dụng sẽ gây rối loạn cơ sở dữ liệu của tổng đài và tổng đài sẽ báo lỗi. Ngoài ra, một sim không thể dùng cho hai mạng được vì trong sim đã được cài cơ sở dữ liệu mạng”, ông Phan Hữu Châu nói. Theo giải thích của một chuyên gia Ban Viễn thông VNPT, hiện công nghệ phát triển thì việc nhân bản sim và ghép nhiều thuê bao trên một sim hoàn toàn có thể làm được. Về vấn đề này, ông Hoàng Sơn – Phó Giám đốc Viettel Mobile khẳng định, để có thể sử dụng tốt, chỉ có thể copy nhiều thuê bao trong một sim khi cùng mạng vì mỗi máy đầu cuối hiện nay không thể nhận dạng được số thuê bao của nhiều mạng khác nhau.

Tuy nhiên, nếu sử dụng kiểu này thì tại cùng một thời điểm chỉ có thể một thuê bao nhận được cuộc gọi chứ không thể cùng một lúc nhiều thuê bao cùng hoạt động. Vẫn theo ông Hoàng Sơn, thiết bị đang bán trên thị trường có thể tìm ra mã khoá Ki của sim, sau đó mới gài Ki vào sim trắng. Hiện tại ở nước ngoài đã có hiện tượng này. Trong trường hợp khách hàng bị kẻ xấu copy sim và lợi dụng để gọi thì sẽ phải trả tiền cước cho các cuộc gọi “chùa” này. Tuy nhiên ông Sơn cho rằng, việc dò mã không phải là dễ dàng và sự việc này cũng không nhiều. Hiện tại mạng Viettel chưa có hiện tượng này xẩy ra.

Khi được hỏi về thiết bị nhân bản sim đang bán trên thị trường, Cục Quản lý chất lượng của Bộ BCVT cho biết, thiết bị này không nằm trong danh mục quản lý của Cục, Cục đang chỉ đạo xem xét cụ thể.

Sẽ tăng tính bảo mật cho sim
Một lãnh đạo của MobiFone cho biết, Công ty đã biết trước việc có thiết bị nhân bản sim và hiện MobiFone đang nghiên cứu về vấn đề kĩ thuật. Ông này cho rằng, với những khách hàng bình thường, họ không cần dùng nhiều sim cho một số thuê bao. Vì vậy, nhiều khả năng việc nhân bản sim này sẽ được dùng với mục đích xấu. Trước vấn đề này, MobiFone sẽ đặt ra yêu cầu cao hơn cho nhà sản xuất sim để tăng tính bảo mật. Để phòng chống, MobiFone đưa ra công nghệ khi đưa thiết bị vào quét Ki thì sim sẽ tự huỷ. Còn một chuyên gia phụ trách lĩnh vực thông tin di động của Ban Viễn thông thuộc VNPT cho biết, để tăng tính bảo mật cho sim, nhà cung cấp dịch vụ có thể đưa thêm thuật toán mã hoá Ki vào. Trước vấn đề này, nhà cung cấp dịch vụ sẽ khuyến cáo khách hàng phải bảo vệ sim của mình để chống việc sao chép trộm. Vẫn theo chuyên gia này, nếu có tình trạng nhân bản sim với mục đích xấu, thì nhiều khả năng nhà cung cấp dịch vụ sẽ phải tính toán đến phương án đổi sim cho khách hàng.

(Theo vnpost.mpt.gov)